Trà trái mãng cầu xiêm

Trà trái mãng cầu xiêm

Trà trái mãng cầu xiêm

Trà trái mãng cầu xiêm

Trà trái mãng cầu xiêm
Trà trái mãng cầu xiêm
Tiếng Việt English

Hotline

0919 698 800

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Câu chuyện sản phẩm!

Vào ngày 22/02/2015 Trà trái mãng cầu xiêm Vĩnh Phát được thành lập, với xưởng sản xuất được đặt tại trung tâm của “ Vương Quốc Mãng Cầu Xiêm “ huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, Việt Nam.

 

Với phương châm ''Chất lượng là niềm tin'' Travipha hướng đến mục tiêu ''Vì sức khỏe người tiêu dùng''. Chúng tôi cam kết tạo ra một sản phẩm ''An toàn, An tâm về chất lượng'' bằng một qui trình chuẩn trên những thiết bị hiện đại và tự động cùng với nguồn nguyên liệu chọn lọc an toàn,

 

Để có được một sản phẩm độc đáo này chúng tôi xin mời quí vị xem qua về một ''Câu chuyện sản phẩm''

 

Vòng lẫn quẫn.

Ngược thời gian từ 2012 về trước, với một ha đất trồng cây mà gia đình đang sở hữu, sau nhiều lần chuyển đổi cây trồng từ Dừa -> Sapoche -> Nhãn -> Dừa nhưng vẫn không có tiến triển tốt về giá.

Năm 2012 hòa theo xu hướng chung của 1 loại cây mới mà cũ đang nhận được nhiều chú ý tại huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

Đó là cây Mãng Cầu Xiêm, với diện tích 1 ha dừa hiện hữu của gia đình sẽ xem xét chuyển đổi 30% sang cây Mãng cầu xiêm sau khi cân nhắc về giá thời điểm đó so với cây Dừa.

Từ giữa 2013 đến 2014  khi mãng cầu xiêm cho thu hoạch thì giá bán không được như trước do có sự mở rộng về diện tích mãng cầu xiêm tại xã Tân Thạnh,huyện Tân Phú Đông. Sản lượng nhiều nhưng đầu ra không đảm bảo, giá cả trồi sụt có nhiều thời điểm trái chín phải bán tháo giá rẻ

Ý tưởng ngoài mong muốn.

Do số lượng trái tại vườn nhà rất nhiều, giá lại rẻ các trái không bán được để 1,2 ngày chín phải bỏ đi, Khi đó chủ vườn là Bà Nguyễn Thị Bảy đã nhớ lại thời trước ông bà đã lấy những Trái mãng cầu xiêm cắt nhỏ rồi phợi khô hay rang sau đó dùng  nấu nước uống hàng ngày, bà cũng có suy nghĩ rằng hiện nay Trái mãng cầu xiêm phần lớn được chế biến nước ép nên làm trà cũng sẽ để lâu được dù sao uống cũng có lợi hơn là bán rẻ hay bỏ đi.

Cơ duyên lần 1.  Khởi đầu một sản phẩm

Trong gia đình có người con làm cho cơ quan nhà nước, một hôm đến cơ quan có một vị khách từ Hà Nội vào công tác, sẵn nhà có mãng cầu xiêm nên lấy mấy trái tặng, anh bạn nói rằng trong trái mãng cầu có nhiều chất tốt cho sức khỏe giúp cơ thể thanh nhiệt, lợi tiểu, lọc thận, ổng định đường huyết và huyết áp... (Do anh có người anh làm bên đông y) nên nếu làm được trà uống sẽ tốt. Lúc đó mới mang trà mà gia đình đang sử dụng cho anh dùng và được nhận xét là có vị thanh ngọt, thơm và dễ uống, từ đó cứ định kỳ hàng tháng đều làm gửi bán cho anh và giới thiệu bán cho một số người quen biết. Sau khoảng thời gian một năm bán như thế, ai đặt thì làm thì số lượng ngày môt  nhiều.

 Vào khoảng 2015 thì vùng nguyên liệu Tân Phú Đông có khỏang 550 ha trồng mãng cầu xiêm, Bà Nguyễn Thị Bảy mới gợi ý các thành viên gia  đình ‘’Do hiện nay Trái mãng cầu đang được trồng rất nhiều tại địa phương, người trồng chỉ có một cách là dựa và thương lái bán trái chín hay trái sống với giá cả không đảm bảo, bây giờ mình cũng làm ra được trà cũng coi là một hướng đi mới. Nếu bây giờ mình chỉ sản xuất theo qui mô và cách rang, phơi như thế này thì cũng chỉ giải quyết được vườn nhà không giúp gì được cho bà con. Mặt khác bản thân sản phẩm làm ra là thủ công, không thể đảm bảo được chất lượng, nếu phát sinh vấn đề mất ATVSTP thì chẳng những ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng mà còn ảnh hưởng đến uy tín Trái mãng cầu Tân Phú Đông’’. Từ gợi ý đó thì các thành viên quyết định cùng nhau góp tiền lập Cơ Sở Sản Xuất Trà Tãng Cầu Xiêm với thương hiệu Vĩnh Phát có Logo ban đầu thrể hiện tất cả những mong muốn về sản phẩm là Trà Trái Mãng Cầu Xiêm

Với nhà xưởng và một vài thiết bị đơn giản được đăng ký chứng nhận ATVSTP, sản phẩm cũng bán ra môt số cửa hàng tại HCM và Tiền Giang

Sau khi xưởng và thiết bị đã nhập về thì tiến hành sản xuất thử để tìm ra một qui trình sản xuất mà trà có chất lượng tốt nhất (Dựa vào các thông số tìm hiểu được  trên Internet như trong trái mãng cầu xiêm có nhiều chất khoáng như Fe, Ca, Mg, K, Vitamin C, B1, B2, B3,… ), mỗi một mẫu thử làm ra đều được ghi nhận các thông số về thời gian sấy, nhiệt độ sấy và màu trà, mùi thơm sau khi pha,…kết quả thông qua Trung tâm 3 tại Hồ Chí Minh kiểm định để chọn ra 1 qui trình đảm bảo có các thành phần như trên Internet để áp dụng  và đăng ký sản xuất.

Cơ duyên lần 2. Xây dựng một sản phẩm

Giữa năm 2015 có một vị khách Hàn Quốc Mr Lee điện thoại để hỏi về sản phẩm trà, ông có hỏi địa chỉ tại HCM và đến trao đổi, ông có trình bày là người nhà bên Hàn Quốc tình cờ được tặng 1 gói trà và dùng thử rất ngon, ông có nói rằng bên Hàn Quốc trà lá mãng cầu rất được người tiêu dùng ưa chuộng và được sử dụng từ lâu còn trà trái thì mới nghe nhưng trên Internet có nói nhiều về tác dụng của trái mãng cầu nên ông muốn kiểm tra xưởng sản xuất xem có an toàn không để mua về Hàn Quốc bán lại.

Ngay hôm sau thuê xe tổ chức cho ông về xưởng sản xuất, sau khi tham quan xưởng ông đánh giá cao nhưng góp ý về bao bì cần thay đổi cho bắt mắt và an toàn, vì hàng xuất khẩu ngoài chất lượng sản phẩm bao bì cũng rất quan trọng, bao bì đẹp sẽ dễ dàng Maketing với các sản phẩm mới như thế này. Ngoài ra bao bì cũng phải đảm bảo an toàn, để xuất khẩu được nhiều nước thì bao bì phải bảo quản được ít nhất 18 tháng. Từ đó công ty tiến hành thay đổi bao bì có lớp nhôm bảo vệ bên trong (Tư vấn về thiết kế cũng được ông góp ý), tuy nhiên do chi phí lớn khoảng 100 triệu nên chỉ thay đổi bao bì 100g. (Bao bì sau khi thay đổi được lưu mẫu 28 tháng  kiểm định an toàn sản phẩm nên chọn hạn sử dụng là 24 tháng).

Sau khi thay đổi bao bì thì ông có đưa đoàn Á Rập, cùng về tham quan xưởng nhiều lần và có mua về HQ, A rập để thăm dò thị trường. Tuy có nhiều cơ duyên và rất nhiều chuyến viếng thăm xưởng sản xuất của ông nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa mở rộng được thị trường tại Hàn Quốc và Á Rập

Sau thời gian thì có thêm nhiều loại bao bì như Lon 100g, gói 50g. Tất cả đều có lớp nhôm bảo vệ bên trong và phân phối đến các cửa hàng tại nhiều tỉnh thành cũng như tham dự giới thiệu sản phẩm tại nhiều sự kiện xúc tiến đầu tư, hội chợ triển lãm, đài truyền hình tại Việt Nam

Đến tháng 12/2017 thì đầu tư thêm máy đóng gói túi lọc hoàn toàn tự động 5 in 1 với chi phí 330 triệu đồng.

Để thuận lợi cho việc phát triển cũng như mở rộng sản xuất thì đến đầu 2018 Cơ sở Vĩnh Phát được chuyển lên thành Công ty TNHH TRAVIPHA với 2 nhà xưởng cùng nhiều thiết bị sản xuất hiện đại an toàn

 

Cơ duyên lần 3. Thâm nhập thị trường khó tính nhất Singapore

Sản phẩm được bán đến tay nhiều người tiêu dùng tại Việt nam cũng như khách du lịch nhiều nước, đến 06/2018 thì có đối tác bên Singapore sang ký hợp đồng phân phối vào thị trường Singapore và Malaysia. Sau khoảng thời gian 1 năm  thăm dò thị trường bằng cách tham dự nhiều triển lãm cũng như giới thiệu sản phẩm tại các trung tâm thương mai tại Singapore và Malaysia thì đến nay sản phẩm cũng đã được phân phối định kỳ từ 2000 hộp mỗi 2 tháng. Ttrong năm 2020 hứa hẹn sẽ mở rông doanh số nhiều hơn nữa do đã trải qua thời kỳ thăm dò thị trường đến thời kỳ mở rộng thị trường. Do Singapore là một thị trường khó tính một khi được người tiêu dùng Singapore chấp thuận thì sẽ là cơ hội để phát triển thị trường nhiều nước và tương lai không xa cũng suy nghĩ đến đề nghị của đối tác là thành lập chi nhánh phân phối tại Singapore phụ trách thị trường nước ngoài.

 

Song song với việc mở rộng thị trường cũng chú trọng đến các góp ý của người tiêu dùng trong và ngoài nước về chất lượng bao bì, sản phẩm. Đến giữa 2019 công ty tiến hành thay đổi, đầu tư thêm thiết bị với công nghệ hiện đại như máy đóng gói túi lọc 5 in 1 thế hệ mới, máy đóng gói trà lát tự động, máy sấy lạnh,… Cũng như thay đổi bao bì túi lọc sang dạng túi lớp nhôm để đảm bảo các điều kiện thay đổi thời tiết của các quốc gia khác nhau.

Để đánh giá những thành quả, cũng như sự đầu tư nghiêm túc, bày bản chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình hình thành và phát triển sản phẩm đến tháng 07/2019 công ty được Sở KHCN Tiền Giang cấp giấy chứng nhận Doanh Nghiệp Khoa Học và Công Nghệ cũng như một số giấy chứng nhận của UBND Tỉnh Tiền Giang và các cơ quan khác

Để nâng cao tính cạnh tranh cũng như áp dụng các chuẩn mực quốc tế khi xâm nhập vào các thị trường khó tính cũng như lấy được sự tính nhiệm người tiêu dùng quốc tế thì công ty tiến hành áp dụng một số tiêu chuẩn như Iso 22000:2018, HACCP và đặc biệt là để có thể phân phối vào thị trường Mỹ trong 2020 mà cụ thể là bán sản phẩm trên Amazon công ty cũng đã được Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ cấp chứng nhận FDA.

Từ 31/12/2019 UBND tỉnh Tiền Giang cấp chứng nhận OCOP xếp hạng 4 Sao cho sản phẩm Trà trái mãng cầu xiêm

Mở rộng phát triển

Với sự quyết tâm tạo ra sản phẩm chất lượng từ nguồn nông sản dồi dào của địa phương, với mong muốn trong tương lai không chỉ là thị trường Singapore, Malaysia  mà sẽ mở rộng sang thị trường nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, … Và song song đó cũng đã bàn bạc với đối tác trước đây  nhằm quay lại thị trường Hàn Quốc   Đó sẽ là cơ hội góp phần mở ra một hướng đi mới cho Mãng cầu xiêm tỉnh Tiền Giang.

Và với vùng nguyên liệu đa dạng, dồi vào của huyện Tân Phú Đông hay rộng ra là tỉnh Tiền Giang công ty không chỉ hướng đến chỉ Trái Mãng Cầu mà sẽ là nhiều loại nông sản khác và đây cũng là lý do công ty tiếp tục thay đổi Logo mang một ý nghĩa lớn hơn cho tương lai.

 

 

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM
CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM